Hướng dẫn ôn thi TN-THPT năm 2010-2011-Toán

Thứ ba - 22/03/2011 11:56

HƯỚNG DẪN ÔN TẬP LỚP 12  MÔN TOÁN

                           Năm học 2010 - 2011

 

                        Thực hiện kế hoạch năm học của Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng, nhằm chuẩn bị cho học sinh lớp 12 đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, các đơn vị cần thực hiện tốt một số nội dung về công tác ôn tập thi TNTHPT bộ môn Toán như sau:

 

     I. Các căn cứ để xây dựng kế hoạch ôn tập bộ môn Toán:

           

                        1. Công văn số 8255/BGDĐT- KTKĐCLGD của  Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 07/12/2010 về việc Thi tốt nghiệp THPT năm 2011.

                        2. Hướng dẫn dạy học môn Toán năm học 2010 – 2011 của Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng.

                        3. Hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức kỹ năng môn Toán  lớp 12 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

                        4. Tài liệu tập huấn giáo viên dạy học, kiểm tra đánh giá theo chuẩn kiến thức kỹ năng trong chương trình giáo dục phổ thong môn Toán  cấp THPT.

                        5.Tài liệu bồi dưỡng cán bộ quản lý và giáo viên về biên soạn đề kiểm tra, xây dựng thư viện câu hỏi và bài tập môn Toán  cấp THPT.

                        6. Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán  năm 2010.

 

                II. Một số yêu cầu chung về công tác ôn tập:

 

                        1. Tổ chức thực hiện đầy đủ  chương trình môn Toán lớp 12 THPT, tuyệt đối không được cắt xén chương trình bộ môn đã quy định.

                        2. Nội dung ôn tập phải bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng  quy định trong tài liệu “ Hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức kỹ năng môn Toán  lớp 12 của Bộ Giáo dục và Đào tạo”, Chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình môn Toán là các yêu cầu cơ bản tối thiểu về kiến thức kỹ năng của môn học mà học sinh cần phải đạt được, là cơ sở giúp cho việc ôn tập  đúng trọng tâm, giúp học sinhđạt được yêu cầu tối thiểu bộ môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

                        3. Khi xây dựng nội dung ôn tập cần tham khảo cấu trúc đề thi, xác định phần  kiến thức chung giữa chương trình chuẩn và nâng cao, phần kiến thức riêng của mỗi chương trình.

                       

             III. Một số  công việc tổ bộ môn  cần thực hiện khi tổ chức ôn tập môn Toán:

                        1.Tổ chuyên môn, các giáo viên bộ môn  tổ chức phân tích kết quả kiểm tra chất lượng đầu năm, kết quả kiểm tra chất lượng học kỳ I, tình hình diễn biến chất lượng  bộ môn, xác định những điểm yếu phổ biến  trong học sinh về kiến thức, về kỹ năng, tổ chức rà soát việc thực hiện kế hoạch phụ đạo đã triển khai từ đầu năm.

                      2. Điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, xây dựng đề cương, biên soạn tài liệu ôn tập cho giai đoạn từ tháng 3/2011 cần được thống nhất trong tổ bộ môn.

                        3. Khi tổ chức ôn tập, cần phân loại đối tượng học sinh, kết hợp nhiều phương thức phù hợp điều kiện đơn vị mình trong đó chú ý tổ chức ôn tập phù hợp từng nhóm  đối tượng học sinh, coi trọng việc  hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập và  ôn tập theo nhóm

              IV. Việc xây dựng đề cương và nội dung ôn tập môn Toán:

 

                        1. Tổ bộ môn tham khảo cấu trúc đề thi TN THPT của bộ môn Toán để xây dựng đề cương  ôn tập theo từng chủ đề. Trong mỗi chủ đề cần xác định các kiến thức cơ bản cần nhớ và các dạng bài tập cần luyện tập.  Việc bố trí thời lượng ôn tập cần căn cứ vào dung lượng kiến thức có trong  mỗi chủ đề,  trên thực tế chất lượng học sinh, tầm quan trọng và mật độ xuất hiện chủ đề, dạng toán đã ra trong nhiều năm, phần giao thoa của hai chương trình chuẩn và nâng cao.

                        2. Căn cứ mức độ phân hóa điểm trong đề thi TNTHPT năm 2011: (có 50% điểm số của đề thi dành cho các câu hỏi yêu cầu thông hiểu và vận dụng kiến thức) để xây dựng nội dung ôn tập phù hợp  từng loại đối tượng học sinh.

                        + Đối với diện học sinh có mức độ nhận thức trung bình yếu, giáo viên cần xác định chuẩn kiến thức, kỹ năng là yêu cầu tối thiểu. Những trường có chất lượng đầu vào và kết quả kiểm tra chất lượng học kỳ I thấp nên dành nhiều thời gian cho học sinh luyện tập những bài tập nhỏ, riêng lẻ,ôn tập ở cấp độ tư duy nhận biết và thông hiểu là chính

                      + Đối với học sinh khá giỏi, giáo viên cần dành thời gian thích hợp cho học sinh rèn luyện ở cấp độ tư duy vận dụng. Giúp học sinh đạt điểm khá giỏi bộ môn trong kỳ thi.

            3. Sau giai đoạn ôn tập theo dạng chủ đề và dạng toán, giáo viên cần biên soạn các đề thi thử theo cấu trúc đề thi tốt nghiệp để học sinh tập dượt và làm quen với các dạng bài tập, với hình thức thi và cách thức làm bài.

                        4.Tham khảo đề thi, đáp án và hướng dẫn chấm thi TNTHPT môn Toán các năm gần đây để hướng dẫn học sinh cách trình bày bài toán, diễn đạt lời giải, sử dụng các ký hiệu và thuật ngữ toán học chính xác.

 

                        Những nội dung nêu trên có tính chất định hướng những công việc mà tổ bộ môn nhất thiết phải thực hiên. Các vấn đề cụ thể có liên quan đến xây dựng kế hoạch, thiết lập đề cương, chọn lựa nội dung và biên soạn tài liệu ôn tập môn Toán để có hiệu quả phù hợp với từng loại đối tượng, từng địa bàn sẽ được trao đổi, thảo luận chia sẻ kinh nghiệm trong hội nghị ôn tập thi TNTHPT, BTTHPT bộ môn Toán tổ chức vào cuối tháng 3/2011 và sẽ được chuyển lên trang Web của Phòng Giáo dục trung học Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng : “ http://gdtrhlamdong.tk  “  

                                                                                   

PHÒNG GIÁO DỤC TRUNG HỌC

                       

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Khai giảng 2012-2013
13 photos | 10522 view

+ Xem tất cả

Danh ngôn cuộc sống

Bogiaoducdaotaosogiaoduclamdonggiaoviennet1

TRA CỨU TỪ ĐIỂN


Tra theo từ điển:


Ý kiến thăm dò

Bạn thấy website nhà trường như thế nào?

Giao diện đẹp và phù hợp với giáo dục

Cấu trúc về module và blog phù hợp

Nội dung phong phú và có cập nhật thường xuyên

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập website

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 78

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29395

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3541403

Thành viên