Hướng dẫn công tác chủ nhiệm-HĐNGLL-HĐGDHN trong học kỳ II năm 2010-2011

TRƯỜNG THPT ĐẠ TÔNG            Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: 62/HD-GD

V/v Hướng dẫn công tác

chủ nhiệm trong thời gian tới

Đạ Tông, ngày 22 tháng 2 năm 2011

Kính gửi:

- BLĐ;

- Giáo viên chủ nhiệm.

I./ TÍCH HỢP GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HS

1.Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là vấn đề cấp thiết được xã hội đặt ra đối với ngành giáo dục. Chính vì thế mà ngay từ đầu năm học Bộ đã triển khai nhiều đợt tập huấn nhằm vào mục đích giáo dục kỹ năng sống cho học sinh qua việc tích hợp vào các môn học như: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Vật lý, HĐ NGLL…Việc giáo dục kỹ năng sống cho HS khó có thể thấy được hiệu quả ngay tức thì mà phải trải qua quá trình giáo dục lâu dài. Chính vì thế vai trò của giáo viên trong công tác giáo dục là rất quan trọng và cần thiết.

2.Đề nghị các đ/c giáo viên bộ môn cũng như giáo viên chủ nhiệm cần nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi, suy nghĩ để đưa nội dung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua hoạt động tích hợp nội dung vào các bộ môn đạt hiệu quả cao nhất nhất.

II./ MỘT SỐ YÊU CẦU ĐỐI VỚI GVCN TRONG THỜI GIAN TIẾP THEO.

1.Sinh hoạt 30 phút đầu giờ:

- Đối với giáo viên chủ nhiệm khối 12 đề nghị các đ/c cần thường xuyên tham gia 30 phút đầu giờ, phối hợp với giáo viên bộ môn, giáo viên dò bài để nắm được tình hình học tập của học sinh. Các đ/c cần có biện pháp thích hợp để xử lý, động viên những học sinh thường xuyên đi trễ, hay vi phạm nội qui lớp học.

- Đối với giáo viên chủ nhiệm khối 10 và 11 cần có biện pháp tổ chức đội ngũ Cán sự bộ môn để giúp các em sinh hoạt 30 phút đầu giờ có hiệu quả. Thường xuyên bám lớp, theo dõi lớp bằng nhiều phương pháp để nắm được tình hình chung của lớp để có biện pháp khắc phục. Có biện pháp xử lý thích hợp với đối tượng thường xuyên vi phạm nội qui trường lớp.

2.Sinh hoạt lớp:

- Trong thời qian qua đa số giáo viên chủ nhiệm đều không thực hiện nghiêm túc nội dung buổi sinh hoạt lớp kể cả nội dung và thời lượng không đảm bảo theo qui định.

- Đề nghị GVCN trong thời gian tới phải có nội dung sinh hoạt lớp cuối tuần (giáo án), thực hiện đủ thời lượng của một tiết sinh hoạt lớp. Nếu GV vi phạm nhà trường sẽ xử lý đúng theo qui định.

3.Thực hiện hoạt động NGLL và HĐ GDHN

- Trong thời gian qua đa số GVCN thực hiện nghiêm túc HĐ NGLL cũng như HĐ GDHN. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại nhất định như học sinh nghỉ nhiều, giáo viên chưa đảm bảo thời gian yêu cầu của một tiết học, còn tình trạng bỏ tiết, quên tiết, có giáo viên còn sử dụng tiết HĐ NGLL để sử lý các công việc thuộc phạm vi công tác chủ nhiệm…

- Đề nghị trong thời gian tiếp theo GVCN cần đảm bảo lịch, nội dung, thời lượng cho HĐ GDNGLL theo đúng qui định.

- Các GV dạy hoạt động GDHN cần có kế hoạch dạy bù (phải báo cáo cho đ/c Khoa) để đảm bảo đúng tiến độ chương trình.

- Có biện pháp xử lý đối với những học sinh thường xuyên bỏ các hoạt động trên.

4.Sử dụng, bảo quản Hồ sơ lớp.

- GVCN phải thường xuyên kiểm diện học sinh từng ngày, tuần, cuối tháng tổng hợp, thống kê số lượng học sinh vắng trong học chính khóa, phụ đạo và các hoạt động khác để có cơ sở đánh giá, xếp loại Hạnh kiểm của học sinh cuối năm.

- GVCN phải ký chốt số đầu bài theo đúng qui định.

- Kiểm tra thông tin hộ tịch của học sinh để điều chỉnh kịp thời những thông tin chưa chính xác.

Ghi chú:

• Trong thời gian tới nhà trường sẽ kiểm tra Hồ sơ cũng như các tiết dạy của giáo viên đảm nhiệm các công tác trên. Đề nghị các đ/c cần chuẩn bị chu đáo.

Nơi nhận:                                                   KT.HIỆU TRƯỞNG

- BLĐ (B/c)                                                   P.HIỆU TRƯỞNG

- Như k/g(T/h);                                                  Đã ký

- Lưu                                                                Bùi Văn Khoa